อยุธยา » โปรแกรมท่องเที่ยว » เส้นทางที่ 2 ย้อนรอยอดีต อยุธยา

เส้นทางที่ 2 

ย้อนรอยอดีต อยุธยา

     คนอยุธยาใช้ชีวิตที่ปรับเปลี่ยนตามยุคสมัย ในบรรยากาศของเมืองเก่ามานานแสนนาน ไม่ว่าจะเป็นวัดเก่า วังเก่า ตลาดน้ำริมครอง หรือของสะสมโบราณ ทว่า  สิ่งที่คุ้นตาที่ดูธรรมดาเช่นนั้นกลับเป็นเสน่ห์เย้ายวนชักชวนคนไกลให้ไปสัมผัส

เส้นทางที่ 2 ย้อนรอยอดีต อยุธยา

รู้ก่อนเที่ยว
ตลาดน้ำคลองสระบัว เปิดเฉพาะวันเสาร์-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์  ตั้งแต่ 10.00-17.00 น.
พระราชวังบางปะอิน เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-16.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท นักเรียน นักศึกษา 20 บาท โปรดแต่งกายสุภาพ ห้ามใส่เสื้อกล้าม กางเกงขาสั้นเหนือเข่า
พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ เปิดทุกวัน เวลา09.00-16.00น. ยกเว้นวันจันทร์  ค่าเข้าชม เด็ก20 บาท ผู้ใหญ่ 50 บาท โทร 081-890-5782/086-334-4581

โปรแกรมเที่ยว
     ชื่นชมความงดงามของพระราชวังบางปะอิน ซื้อของกินหลากหลายที่ตลาดน้ำคลองสระบัว แล้วไปเก็บตกความฝันวัยเยาว์ ณ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

ตลาดน้ำคลองสระบัว เรือนแถวไม้ไผ่ ล้อมรอบสระบัวเป็นตลาดของกินจริง กินเล่น วางดูน่าทานในภาชนะสังกะสี ใบตอง ร้านที่อยากลองคือ ผักและดอกไม้หลายสีทอดกรอบ  ทั้งลั่นทม เข็ม  โสน อัญชัน เห็ดงามน่ากิน หรืออยากหนักท้อง ห็ลองข้าวน้ำพริกต่างๆหรือไม่ก็ขนมจีนต้มยำ รสชาติจัดจ้านไม่ซ้ำใคร

พิพิธภันฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ ตึก 2 ชั้น สีขาวฟ้าท่ามกลาง สวนร่มรื่น เป็นศูนย์รวมของเล่นสะสม นับล้านชิ้น ทั้งเก่า ใหม่ พร้อมชมภาพวาดน่รักที่เต็มไปด้วยสีสันและจินตนาการ ของอาจารย์ เกริก  ยุ้นพันธ์ นักเขียนนิทานขวัญใจเด็กๆ

พระราชวังบางปะอิน พระราชวังโบราณแสนสวยสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ทั้งพระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ พระที่นั่งกลางน้ำที่ประดิษฐานพระบรมรูปหล่อสำริด ร.5 ขนาดเท่าพระองค์จริง พระที่นั่งวโรภาษพิมาน เป็นตึกศิลปะแบบคอรินเทียนออร์เดียน ปัจจุบันใช้เป็นที่ประทับแรมของพระบรมวงศานุวงศ์ พระที่นั่งเวหาจำรูญ หรือเก๋งจีน พระที่นั่งองค์สุดท้ายที่สร้างในสมัยราชการที่ 5  ปัจจุบันยังใช้ในการประกอบพระราชพิธีสังเวยพระป้ายก่อนตรุษจีน 1 วัน

...หลงรักอยุธยาเข้าแล้ว คำนี้คงไม่ไกลจากความรู้สึกของหลายๆ คน ที่เคยมาเยือนอยุธยา เสนห์ของเมืองเก่าเมืองนี้...ไม่เคยจางหายไปกับกาลเวลา